Di tích danh thắng Di tích danh thắng

Nét đẹp cổ xưa độc đáo của làng Đông Ngạc
Ngày đăng 27/03/2022 | 20:05  | Lượt xem: 67

Chỉ cách trung tâm thanh phố Hà Nội khoảng 10km nhưng làng Đông Ngạc (tên nôm là Làng Vẽ hoặc Kẻ Vẽ) lại có thể đưa bạn “Xuyên không” về những năm tháng của thế kỷ trước, nằm trên triền đê Sông Hồng đỏ nặng phù sa, làng Đông Ngạc (thuộc phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) với gần 100 ngôi nhà cổ có niên đại hang trăn năm cứ bền bỉ tồn tại giữa long Thủ đô phồn hoa, tấp nập.

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

“Đất kẻ Giàn, quan Kẻ Vẽ” là lời ca ngợi của bao thế hẹ khi nói về ngôi làng có truyền thống Khoa bảng này. Vì thế, biểu tượng của tinh thần hiếu học được thể hiện ngay trong những cổng làng, cổng ngõ với dáng hình tháp bút vươn cao. Những ngôi nhà cổ nơi đây cũng được xây dựng vô cùng kỳ công, khéo léo. Đi qua những con đường lát gạch nghiêng dẫn vào các ngõ hẻm hun hút, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những ngôi nhà sàn lát đá hoa với màn Ôreo buông xuống, từng cột gỗ in hoành phi câu đối vẫn chưa phai maù sơn son thếp vàng hay mái ngói đỏ nhuốm mầu thời gian. Đăc biệt, nhiều ngôi nhà ở làng Đông Ngạc còn mang hơi hướng của kiên trúc thời Pháp thuộc, tiêu biểu là Trường Tiểu học Đông ngạc B. Tuy vậy, ngôi trường với những gian nhà nhỏ sơn vàng này vẫn còn “chất Việt” khi trên những thành tường được trạm trổ hình rồng bay lên xen lẫn với hình ảnh đài hoa sen.

 

Không ngoa khi gọi đây là “Làng trong phố”, vi sát bên những ngôi biệt thự cao tầng xa hoa vẫn có những ngôi nhà thấp cổ thấp lùn, ọp ẹp, thậm chí có nơi đã bị bỏ hoang, bám đầy rêu phong, ấy thế mà sự cũ ký đó cũng làm nên một nét rất riêng của Làng Đông Ngạc. Bất cứ nơi đâu cũng có thể trở thành Background sống ảo lý tưởng.

Đặc biệt, đã đến Làng Đông Ngạc thì phải thưởng thức nem chả với phong vi riêng không lẫn vào bất cứ đâu được. Bấy nhiêu đó đã đủ thôi thúc bạ đến Hà Nội để làm một chuyến “Xuyên không” về quá khứ hay chưa?

St.