Giới thiệu chung
Ngày đăng 14/08/2019 | 14:04  | Lượt xem: 733

Giới thiệu phường Đông Ngạc

Địa chỉ: Tổ dân phố Đông Ngạc 6 Phường Đông Ngạc - quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Điện thoại: 02422175455

A. Giới thiệu chung:

Phường Đông Ngạc nằm ở phía Đông Bắc Thành phố Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô 5km. phía Bắc giáp Sông Hồng, phía Nam giáp phường  Đức Thắng, phía Tây giáp phường Thụy Phương, phía Đông giáp phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ) xen kẽ với nhiều cơ quan xí nghiệp và các khu tập thể, là đầu mối của một số đường giao thông quan trọng như đường bộ, đường không, đường sông, có cầu Thăng Long nối liền sự giao lưu phát triển kinh tế trong phạm vi quận, thành phố và khu vực.

Phường Đông Ngạc được thành lập ngày 1/4/2014 theo Nghị Quyết số 132/NQ-CP ngày 27/12/2013 của Chính phủ về việc  “ Điều chỉnh địa giới hành chính Huyện Từ Liêm để thành lập 2 Quận mới là Quận Bắc Từ Liêm và Quận Nam Từ Liêm với 23 phường thuộc thành phố Hà Nội”. Trong đó xã Đông Ngạc đã được điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập 2 phường là phường Đông Ngạc và phường Đức Thắng. Phường có diện tích đất tự nhiên là 252ha, dân số hiện nay có 20.993 nhân khẩu phân bố ở 13 tổ dân phố.

Đông Ngạc là vùng đất có truyền thống văn hóa - lịch sử - cách mạng lâu đời, trên địa bàn phường có nhiều di tích lịch sử - văn hóa - cách mạng như: đình - chùa Đông Ngạc, đình - chùa Nhật Tảo, đình - chùa Liên Ngạc, cơ sở cách mạng kháng chiến (nhà cụ Phạm Thị Thiền – TDP Đông Ngạc 2). Trong đó, đình – chùa Đông Ngạc, Nhật Tảo được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Đình – chùa Liên Ngạc được UBND Thành phố Hà Nội xếp hạng di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật. Cơ sở cách mạng kháng chiến được được UBND Thành phố Hà Nội xếp hạng di tích lịch sử năm 2012.

Khi mới thành lập, Đông Ngạc là phường có hạ tầng cơ sở yếu kém, kinh tế chậm  phát triển, thu nhập của nhân dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Được sự quan tâm lãnh đạo của Quận ủy, UBND quận, với ý chí và quyết tâm cao Đảng bộ, Chính quyền tập trung thực hiện những nhiệm vụ mới, trọng tâm là phát triển kinh tế gắn với tăng cường công tác quản lý đất đai, khai thác có hiệu quả các nguồn thu, đầu tư hạ tầng xã hội, giao thông, đô thị,...Từ những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, sau hơn 2 năm phường Đông Ngạc đã thu được nhiều kết quả và thành tựu đáng tự hào.

Tốc độ đô thị hoá và phát triển kinh tế của phường luôn duy trì với nhịp độ cao, kinh tế phát triển đúng hướng và có mức tăng trưởng khá, thu ngân sách năm 2015 đạt 12,205,958,884 đồng đạt tỷ lệ 102%.

Hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư, năm 2015 có 03 công trình xây dựng do phường làm chủ đầu tư với tổng vốn là 16,956 triệu đồng xã hội hóa. Đặc biệt Quận, Thành phố đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho các dự án trọng điểm làm thay đổi bộ mặt đô thị như: hạ tầng cơ sở khu nhà thu nhập thấp E Cohome 1,2 và 13 Nhà văn hóa tại các tổ dân phố...

Văn hóa xã hội được chú trọng và phát triển, mặt bằng dân trí được nâng cao, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở cơ sở, sự nghiệp giáo dục – đào tạo, y tế được củng cố và phát triển, sức khỏe của nhân dân được quan tâm chăm sóc; văn nghệ, thể dục thể thao được đầu tư, phát triển, tỷ lệ người luyện tập thể thao thường xuyên ngày một tăng. Công tác giảm nghèo được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tới nay tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1.9 %, phường không còn hộ nghèo là đối tượng chính sách.

Công tác cải cách hành chính, thực hiện mô hình "một cửa", giải quyết đơn thư được tập trung, đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ nhân dân trên địa bàn phường.

An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương. Thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố từng bước vững chắc. Hằng năm đều hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân.

Đảng bộ phường có 20 chi bộ trực thuộc với 567đảng viên. Nhiệm kỳ qua, Đảng ủy phường luôn phát huy trí tuệ, sức mạnh của tập thể, lãnh đạo toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Đảng bộ phường đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh.

Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể Chính trị - Xã hội của phường phát triển không ngừng về tổ chức hội, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân với nhiều phong trào cụ thể, thiết thực.

Thành tích đã đạt được:

- Từ 2014 đến nay Đảng bộ luôn được Quận ủy công nhận là Đảng bộ Trong sạch vững mạnh; các đoàn thể chính trị - xã hội được đánh giá là đơn vị xuất sắc.

B. Điện thoại đường dây nóng, hòm thư công vụ:

Điện thoại đường dây nóng, hòm thư công vụ của Phường:

-        Điện thoại đường dây nóng: 02422175455

Hòm thư điện tử công vụ: Pdm_bactuliem@hanoi.gov.vn

-        * Lãnh đạo phụ trách một cửa:

-        Họ tên: Tạ Hoàng Hà

-        Điện thoại: 02437575568

-        Hòm thư điện tử công vụ: tahoangha_bactuliem@hanoi.gov.vn