Văn hóa - Xã hội Văn hóa - Xã hội

UBND phường Đông Ngạc triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra
Ngày đăng 04/02/2020 | 16:39  | Lượt xem: 278

Chiều ngày 04/02/2020, UBND phường Đông Ngạc tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra

Về dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - MTTQ phường, các ông bà trưởng, phó các tổ chức đoàn thể, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban CTMT TDP, cộng tác viên y tế, Chỉ huy Công an phường, Hiệu trưởng các nhà Trường, cán bộ, công chức UBND, nhân viên Trạm Y tế phường và đại diện các đơn vị thi công trên địa bàn phường.

Đồng chí Nguyễn Quang Thậm - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường - Trưởng Ban Chỉ đạo và đồng chí Tạ Hoàng Hà - Phó Chủ tịch UBND Phường - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn phường Đông Ngạc chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe triển khai Quyết định và Kế hoạch về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn phường Đông Ngạc (gọi tắt là Ban Chỉ đạo). Cùng với đó là phân công nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên Ban Chỉ đạo.

Theo Quyết định này, Ban Chỉ đạo gồm 36 ông, bà. Chủ tịch UBND Phường làm Trưởng Ban, Phó Chủ tịch UBND Phường làm Phó Trưởng ban Thường trực; Phó Trưởng Trạm Y tế Phường làm Phó trưởng ban. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường: Chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, Tổ dân phố thuộc phường trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn Phường; Chỉ đạo việc phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành thuộc Phường với các cơ quan, đơn vị, Mặt trận Tổ quốc phường và Ủy ban nhân dân phường , tổ dân phố nhằm huy động nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân phòng, chống dịch bệnh này. Ban chỉ đạo có trách nhiệm tổ chức thực hiện; đôn đốc các ban, ngành, tổ dân phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường. Hàng ngày báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường và các cấp có thẩm quyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Phường.

Các đại biểu đã nghe Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn phường Đông Ngạc. Theo đó, với mục nhằm phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong. Kế hoạch phân loại các cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra và chỉ ra những nhiệm vụ, giải pháp giải quyết trong từng trường hợp giả định dịch bệnh có thể xảy ra, đồng thời là việc tổ chức triển khai thực hiện cho từng cơ quan, đơn vị, tổ dân phố.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Phúc - Phó Trưởng Trạm Y tế đã báo cáo về: tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới, tại Việt Nam và tại Hà Nội, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường nói chung và tại các trường học nói riêng. Nắm bắt công dân nước ngoài đang lưu trú và làm việc trên địa bàn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Thậm - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ UBND Phường - Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Tổ dân phố: Tích cực chủ động, nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, quán triệt tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Thành ủy, UBND Thành phố, Quận ủy, UBND Quận về việc tập trung các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra; Nắm chắc tình hình, chủ động trong từng tình huống, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ) không để dịch bệnh lây lan; Thông tin tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, chính xác về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh, không gây hoang mang, lo lắng. Tập trung chỉ đạo, thực hiện: Hạn chế tập trung đông người, nhất là lễ hội tại các Tổ dân phố, yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội; Tăng cường các biện pháp quản lý thị trường, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu người dân, xử lý nghiêm trường hợp lợi dụng đầu cơ, tăng giá; Quản lý học sinh trong trường học; Theo dõi, nắm tình hình công dân, lao động tại các vùng có dịch làm việc, sinh sống tại Phường về quê ăn tết nay trở lại làm việc (các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly theo đúng yêu cầu của cơ quan chuyên môn) và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ đạo.

Theo đó, Chủ tịch UBND Phường yêu cầu cấp ủy các chi bộ, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học và tổ dân phố cần xác định công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn bộ hệ thống chính trị, lực lương vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; quyết tâm kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp thành công.